Truy tố nhân viên bảo vệ rừng không hoàn thành trách nhiệm để rừng bị phá hoại

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 38 Xem

Truy tố nhân viên bảo vệ rừng không hoàn thành trách nhiệm để rừng bị phá hoại

Vừa qua Viện kiểm soát nhân dân tỉnh Gia Lai đã chính thức gửi cáo trạng đối với nhân viên bảo vệ cùng với quản lý trực tiếp là nguyên Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Púch và một nhân viên trực tiếp về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong năm 2011 UBND tỉnh Gia Lai đã có có quyết định thu hồi đất của Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Púch với hơn 2.400 ha và chính thức bàn giao cho Công ty Bình Dương thuê lại với mục đích trồng cao su. Và đại diện công ty này được biết là ông Trần Văn Khanh.

Thời gian tiếp nhận và thực hiện dự án ông Khanh và trợ lý của mình đã có những chỉ đạo khai thác vượt phạm vi cho phép, lấn chiếm hủy hoại hơn 630 ha đất rừng. Và phần đất rừng này thuộc phần quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Púch và UBND xã Ia Me. Qua giám định, tổng giá trị thiệt hại gần 20 tỉ đồng.

Hai cán bộ lãnh đạo là Bà Nguyễn Thị Hương, ông Phan Quốc Huy bị truy tố do là lãnh đạo đơn vị quản lý rừng đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát chi tiết dẫn đến sự thiệt hại nghiêm trọng trên. Riêng với ông Trần Quang Trung - nhân viên bảo vệ Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Mơr, không thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng thường xuyên tại khu vực được giao nên không phát hiện được 10 ha rừng bị hủy hoại.

Riêng đối với hành vi hủy hoại rừng tòa án tuyên phạt ông Khanh 6 năm tù giam và trơ lý 3 năm tù giam.

Theo baovecn.com